แผนที่ประเทศไทยแสดง
ตำแหน่งจังหวัดเพชรบุรี

 

ข้าวตอกน้ำกะทิ
ปริมาณทางโภชนาการสัดส่วน 100 กรัม :
พลังงาน 167 กิโลแคลอรี่
เคล็ดลับ :
ส่วนประกอบ :
ข้าวตอก
น้ำกะทิ
วิธีปรุง :
1. ใช้ข้าวเปลือกที่เป็นข้าวเจ้าหรือข้าวเหนียวก็ได้ แช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 1-2 ชั่งโมง แล้วล้างน้ำ ออกผึ่งให้แห้ง
2. จากนั้นนำมาคั่วให้สุกในกะทะหรือหม้อดิน ขณะคั่วให้คนด้วยไม้ทางมะพร้าวสดหรือทางกล้วย
3. พอข้าวปะทุเมล็ดพองทั่วกันเป็น เป็นข้าวตอก
4. จากนั้นนำมาคัดเลือกกากข้าว หรือข้าวเปลือกที่ปะทุออกไม่หมด ให้เหลือ แต่ข้าวตอกที่เป็นสีข้าวล้วนทั้งหมดสำหรับกินกับน้ำกะทิ หรือนำไปผสมทำข้าวกระยาสารท

 

Back